Blog > Nhận diện thương hiệu Thanh Hóa > Tìm hiểu thay đổi thuật toán hiển thị Facebook 2016

Tìm hiểu thay đổi thuật toán hiển thị Facebook 2016

Trong hội nghị F8 vừa qua, Product Management của Facebook là : Adam Mosseri đã công bố ít nhất 3 thay đổi về thuật toán hiển thị Facebook. Chúng ta cùng xem video và những hướng dẫn dưới đây để biết rõ hơn:

3 thay đổi về thuật toán hiển thị Facebook:

1. Người dùng có thể nhìn thấy nhiều post từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm thay vì chỉ 1 Post mới nhất từ mỗi nguồn như trước đây.
2. Ưu tiên hiển thị Post từ bạn bè cao hơn trong News Feed so với Post từ Fanpage các bạn đã Like.
3. Không hiển thị trên News Feed những Post mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

Quan điểm của Facebook về News Feed

Trong thời đại mà mỗi giây trôi qua là hàng nghìn câu chuyện được đưa lên Facebook, bạn có thể nắm rõ mọi thông tin đó? Facebook – đã đưa ra quan điểm của họ về News Feed: “Trong vô số tin tức vừa được cập nhật, bạn chỉ có thể chọn lọc ra 10 thông tin quan trọng với bản thân nhất để tiếp nhận. Và chúng tôi làm điều đó giúp bạn”.

Và giờ đây, Facebook muốn người dùng hoàn toàn tự điều chỉnh News Feed của mình, để chọn ra những thông tin mà họ có hứng thú nhất, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán cứng nhắc như trước.

Vậy người dùng tự điều chỉnh News Feed của mình ra sao?

Bạn theo dõi, bỏ theo dõi ai, ẩn tin của ai, hay đặt ai ở chế độ “See first” (hiển thị đầu tiên trên bảng tin) là những nỗ lực của Facebook để giúp người dùng xây dựng được một News Feed với những tin tức liên quan mật thiết đến bản thân họ.

Facebook cũng mong muốn người dùng tự biết cách làm sạch News Feed của mình bằng cách “Unfollow” (Bỏ theo dõi) nhưng tin tức, nội dung không liên quan đến mình. Đó có thể là bà dì thích post ảnh bỉm sữa, hay một Page với những nội dung nhảm nhí; “Hide post” (Ẩn bài) những nội dung không cần thiết để nó ít hiện ra hơn. Và với những Publisher mà bạn quan tâm, bạn hoàn toàn có thể ưu tiên họ bằng cách bấm vào “See first” để tin tức của họ luôn hiện ra đầu tiên trên News Feed.

tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.20.29

Facebook tính điểm cho post của bạn thế nào?

Facebook dựa trên sở thích và hành vi của bạn, số lần bấm “like” và “share” của bạn, và đặc biệt là thời gian bạn bỏ ra để đọc câu chuyện đó. Và Facebook còn tính toán thông qua:

  • Ai là Publisher: Bạn bè/ Page mà bạn thường xuyên tương tác sẽ được hiển thị nhiều hơn. Ngoài ra, bạn bè được ưu tiên hơn Page.
  • Loại bài đăng: Bạn thường xuyên tương tác với loại bài đăng nào, Facebook sẽ ưu tiên cho loại bài đăng đó
  • Tương tác của Post: Post càng có nhiều tương tác thì càng có khả năng được hiểu thị lên News Feed.
  • Thời điểm đăng bài: Tại thời điểm mà Nội dung được đăng lên, càng có ít bài đăng cùng lúc, cạnh tranh càng giảm, post càng dễ được hiển thị.
  • Bài đăng có mang tính sự kiện không: Facebook ưu tiên cho những bài đăng mang tính sự kiện (life event) như có công việc mới, thay đổi tình trạng quan hệ… Một số báo cáo còn chỉ ra rằng, nếu sử dụng từ “Congratulations” (chúc mừng), Facebook sẽ dành cho bạn sự ưu tiên, dù không thật sự rõ ràng.

Facebook chấm điểm cho mỗi yếu tố trên, cộng số điểm đó lại, và sắp xếp thứ tự xuất hiện trên News Feed dựa trên số điểm đó.

tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.17.17tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.17.22

tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.17.31

Vậy phải làm gì với những thay đổi này?

Nếu sử dụng Facebook như một Kênh Marketing/ Truyền thông, thì Publisher phải lưu ý những điều sau:

1. Viết Status (Headline) thật hấp dẫn: Và nhớ rằng Facebook đang đo thời gian người đọc dừng lại đọc một bài đăng. Vì vậy, Status giật gân, gây shock đã hết thời. Hãy sử dụng sức mạnh của ngôn từ để viết lên những Status hay, chứa đựng phần hấp dẫn nhất của nội dung.
2. Tránh đăng tin với mục đích thương mại trên Profile, vì điều đó chắc chắn không khiến công chúng hứng thú, và đừng quên Facebook đang chấm điểm từng post của bạn. Quảng cáo trong post này sẽ khiến post sau bị đứng chót trong News Feed người dùng.
3. Hãy trải nghiệm: Nội dung hay đối với Publisher này chưa chắc đã mang lại hiệu quả cho Publisher khác. Công chúng của nhãn hàng này thích nội dung này không có nghĩa là công chúng của nhãn hàng kia cũng y như vậy. Thế thì, hãy thử hết các loại bài đăng, và đo lường kết quả phản hồi từ những bài đăng đó.
4. Sử dụng Audience Insight và các công cụ đo lường: đọc số liệu, phân tích dữ liệu và kỹ năng đo lường kết quả cơ bản nhất mà bất kỳ Publisher nào cũng phải có.
5. Sử dụng Audience Optimization: nhắm đúng mục tiêu bạn muốn hướng tới là lợi ích của chức năng này.

tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.20.24tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.20.07tim-hieu-thay-doi-thuat-toan-hien-thi-facebook-2016 at 10.20.12

Tóm lại, hãy viết những Status thật ấn tượng để bạn bè like, comment và share thật nhiều thì khi đó facebook có thay đổi gì chăng nữa bạn vẫn sẽ được ưu tiên. Chúc các bạn thành công!

Tham Khảo: Mediaz, Facebook Developers.

Chia sẻ mạng xã hội