Blog > Tin tức > Bậc thầy marketing Philip Kotler chỉ ra 3 sai lầm tiếp thị các công ty thường gặp phải khi kinh tế hỗn loạn

Bậc thầy marketing Philip Kotler chỉ ra 3 sai lầm tiếp thị các công ty thường gặp phải khi kinh tế hỗn loạn

Kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ khủng hoảng

Philip Kotler cho rằng khi đến thời điểm phải cắt giảm, mảng tiếp thị dường như luôn bị “xử trảm” đầu tiên, và thứ hai là việc phát triển sản phẩm mới. Hành động như vậy luôn là một sai lầm vì nó phá hủy thị phần và sự đổi mới của công ty.

Phản xạ của hầu hết các công ty chính là cắt giảm tiếp thị. Khi cắt chi phí tiếp thị, bạn đang nhường chỗ cho đối thủ cạnh tranh gửi đi trước các thông điệp của họ và giành được thị phần lớn hơn, trong khi thị phần của bạn ngày một mất dần.

Trong giai đoạn hỗn loạn, điều quan trọng nhất là phải tỉnh táo và tập trung. Tránh mắc phải ba lỗi tiếp thị lớn nhất mà các công ty thường gặp sau đây:

1. Mở rộng để thu hút các khách hàng mới trước khi đảm bảo khách hàng cốt lõi. 

Cố gắng mở rộng sản phẩm hoặc dịch vụ chính của bạn để chiều lòng nhiều khách hàng hơn là một điều đầy rủi ro. Rất có khả năng bạn sẽ khiến những khách hàng tốt nhất và trung thành nhất của bạn cảm thấy kém hài lòng và tạo thêm lý do nữa để họ cân nhắc mua hàng từ đối thủ cạnh tranh của bạn.

2. Cắt giảm chi phí tiếp thị. 

Ngân sách dành cho tiếp thị ở các nền kinh tế yếu hoặc hỗn loạn cũng như nước ở giữa sa mạc khô cằn – càng khan hiếm thì số lượng mà bạn sở hữu càng trở nên giá trị hơn. Việc loại bỏ tiếp thị càng giúp các đối thủ cạnh tranh quyết liệt của bạn – những người không cắt giảm – cướp đi những nguồn khách hàng tuyệt vời nhất của bạn. Tiếp thị là các múi cơ, không phải là mỡ thừa. Nhớ nhé!

3. Ngó lơ yếu tố siêu cường. 

Chúng ta đang sống trong thế giới thông tin không ngừng nghỉ kéo dài suốt 24/7. Khi tin tức nổ ra, mọi người đều có thể nắm bắt được, bao gồm cả khách hàng của bạn. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đặc biệt là khi sự nhiễu động và hỗn loạn ngự trị, khách hàng và toàn bộ các bên liên quan của công ty đều biết rằng việc kinh doanh không suôn sẻ. Tảng lờ sự thật này, hoặc tệ hơn là không cập nhật thông tin cho họ là một hành động nguy hiểm.

Không đầu tư vào phát triển sản phẩm chắc chắn sẽ làm cản trở việc tạo dựng giá trị trong tương lai cho công ty. Khi công ty phớt lờ hoặc giảm tầm quan trọng của việc nghiên cứu sản phẩm nhằm nỗ lực tiết kiệm tiền, điều đó không chỉ hạn chế sự tăng trưởng tiềm năng mà còn làm sự đổi mới trở nên ì ạch và trao lợi thế cho đối thủ.

Tạp chí kinh doanh BusinessWeek đã lập một danh sách gồm mười sai lầm tồi tệ nhất mà các công ty mắc phải khi cố gắng xoay sở trong giai đoạn nền kinh tế rơi vào cảnh suy thoái và hỗn loạn.

1. Sa thải nhân tài

2. Cắt giảm công nghệ

3. Giảm thiểu rủi ro

4. Dừng phát triển sản phẩm

5. Cho phép các hội đồng quản trị thay thế những CEO có định hướng phát triển bằng những CEO có xu hướng cắt giảm chi phí

6. Rút lui khỏi xu thế toàn cầu hóa

7. Cho phép các CEO không coi sự đổi mới là chiến lược chủ chốt

8. Thay đổi những thước đo hiệu suất

9. Củng cố hệ thống phân cấp thay vì tiến hành hợp tác

10. Biệt lập

Philip Kotler

Một trong những chìa khóa để vượt qua sóng gió là phải thích nghi với một tư duy cứng rắn. Trong giai đoạn khó khăn, chủ nghĩa thực dụng sẽ thống trị. Khi kết quả kinh doanh không tốt, việc đổ lỗi cho môi trường kinh tế khó khăn là chuyện dễ xảy ra. Nhưng ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất, một vài đối thủ vẫn thể hiện vượt trội hơn hẳn so với những người khác.

Cách duy nhất để vượt qua giai đoạn hỗn loạn phía trước với tư cách người chiến thắng chính là biết nắm bắt thời điểm, đưa ra các quyết định sáng suốt và thiết thực, nhằm tạo ra cơ hội sống sót – thậm chí tăng trưởng rực rỡ – cho công ty và sản phẩm của bạn. Chúc doanh nghiệp của bạn sẽ thành công và cùng nhau vượt qua “sóng gió” này nhé!

Tham khảo: cafebiz.vn

Cre: Phương Hạ

Chia sẻ mạng xã hội